Mấy ngày tôi đi Huế, bà xã không có tài xế
phải đi xe thồ. Chú xe thồ quen nói với bà xã: "Sáng nào cũng thấy Thầy
đi lơn tơn cầm theo bao bánh mì!" Nghe bà xã kể lại tôi vừa ngạc nhiên,
vừa buồn cười. Chả là sáng nào tôi cũng đi bộ non một tiếng. Trên đường
về, ghé tiệm bánh mì mua mấy ổ bánh mì nóng về phết bơ lên cho vào lò vi
sóng hoặc làm cái trứng ốp-la để ăn sáng. Chắc khi "hành thiền" tôi lơ
ngơ láo ngáo lắm nên mới gây sự chú ý của chú xe thồ. Nhưng hai từ "Bánh
Mì" làm gợi lên trong tôi biết bao kỷ niệm thời thơ ấu.
Ngày tôi
còn bé, gian nhà và chái bên phải (của căn nhà 5 gian 2 chái của bà
nội) được cho Bác Huỳnh thuê để làm lò bánh mì. Bánh mì thường được làm
vào nửa đêm để sáng sớm tinh mơ đã giao cho các xe bánh mì hay cho các
chú bé mang đi bán sớm. Vì vậy, khoảng 2-3 giờ sáng là nhà tôi sực nức
mùi bánh mì mới ra lò, thơm không chịu được phải thức dậy chạy sang mua
một ổ vừa thổi vừa ăn. Nhưng thường là được bác Huỳnh cho không lấy
tiền. Có lẽ vì vậy mà bữa ăn sáng của anh em tôi thường là một ổ bánh mì
chấm với một ly sữa "ông thọ" hay sữa "con chim" (Nestlé). Thỉnh thoảng
thay bằng tô cháo gạo đỏ với cá bống thệ kho rim hay gói xôi đậu xanh,
xôi bắp với muối mè trộn đường cát trắng. Nhưng chúng tôi vẫn ghiền món
bánh mì chấm sữa. Thói quen ăn bánh mì nóng nửa đêm còn theo tôi đến tận
những năm đầu đại học. Những tối đi trực "nhân dân tự vệ", hay những
đêm thức học thi, thế nào chúng tôi cũng phải có món bánh mì nóng để dằn
cơn đói và để tỉnh ngủ. Những ổ bánh mì không bán hết thì ngày hôm sau
lại được thái thành lát, phết chút bơ, rải tí đường lên. đút trở lại vào
lò rồi phơi khô thành món bánh mì khô. Buổi chiều đi học về lại được
chị H. - con gái bác Huỳnh - gọi vào cho một gói đem về nhà gặm thay cho
bữa lỡ.
Khi bác Huỳnh trả nhà, cái lò nướng bánh bằng gạch chiếm cả
một gian nhà phải đắp chiếu mấy năm cho đến khi anh Tuấn trúng thầu
cung cấp bánh mì cho chương trình "Bữa ăn sáng học đường" lò bánh mì mới
hoạt động trở lại và lúc này chúng tôi được trực tiếp ngắm thỏa thích
các công đoạn làm bánh mì và làm quen dần với tiếng o o của chảo quay
nhồi bột, tiếng đập bình bịch thỏi bột xuống bàn gỗ trong quá trình làm
nổi bột, tiếng xình xịch của chiếc máy nổ và tiếng khò khò của vòi lửa
khi khè hơi đốt nóng lò (thời bác Huỳnh, lò được đốt bằng những thanh
củi to chở từ trên rú về, sau này làm nóng lò bằng dầu ma zút). Những
vắt bột đúng cân lượng được chú thợ ngắt ra từ cục bột đã được nhồi, vo
tròn, xếp vào mâm kim loại theo hàng, sau đó tạo dáng, rồi dùng con dao
gỗ rạch một đường, quét một lớp nước đường thắng và dầu thực vật rồi đút
từng mâm vào lò và chỉ mười lăm, hai mươi phút sau mùi thơm đã bốc dậy
lên "điếc" cả mũi. Thỉnh thoảng, số lượng bánh giao cho các trường đột
xuất tăng, anh em chúng tôi lại được huy động sang đếm bánh bỏ vào bao
tải để xe kịp chuyển đến các trường trước giờ vào lớp. Mùa hè đỏ lửa
1972, anh Tuấn bị bắt, nhốt tù Côn đảo mấy tháng, sau đó chuyển vào Đà Nẵng. Lò bánh mì cũng "dẹp tiệm" nhưng lò đốt bánh cũng nằm sừng sững
giũa gian nhà đến cả năm sau mới bị phá đi
Ngay cả khi còn chập chững, anh em tôi đã được thưởng thức bánh mì. Tôi vẫn còn nhớ buổi sáng sớm hôm ấy, em gái tôi Thanh Nhàn,
lúc ấy mới biết đứng chựng, được Ba cho miếng bánh mì nhăm nhăm chơi.
Đang đứng nhún nhảy trên giường, em bỗng vứt miếng bánh mì xuống. Ba tôi
la lên: "Con Nhàn vất miếng bánh mì nơi tề!". Thế là em tôi buột miệng:
"Con Nhàn!". Hai từ đầu tiên trong đời trẻ con thường nói là "Pa-pa"
hay "Bà bà". Còn với em tôi hai từ đầu tiên trong đời lại chính tên của
mình. Không biết những câu nói đầu đời có vận gì vào mệnh số sau này
không, nhưng em tôi thì phải sống xa gia đình từ khi vào tuổi thiếu nữ
và tôi có cảm giác là em trải qua nhiều năm tháng thui thủi với chính
mình
"Bánh mì" còn gợi lại mùa Xuân Mậu Thân đau thương và
những ngày gian khó ở khu tạm cư trường Bán Công khi hai anh em - tôi và
Cường - phải thức dậy lúc 1 giờ sáng, leo qua nhịp gãy của chiếc cầu
Trường Tiền để xuống tận Bao Vinh lấy bánh mì về bán, vừa run rẩy đi dọc
đường Hàng Bè, giữa cái lạnh bất thường của Huế những ngày sau Tết Mậu
Thân, vừa thay nhau cất tiếng rao "Ai ... bánh mì nóng đâ ... â ... y
... y!!!" vừa nuốt ngược nỗi cay cực vào trong trong lòng mình.
Biết đâu vài năm nữa, chú xe thồ sẽ không còn thấy tôi với bao bánh mì
trên tay trên đường tập thể dục trở về nhà mỗi sáng mà thấy một người
khoác y vàng, cầm bình bát đi khất thực mỗi sáng mồng một hay rằm. Và
chú xe thồ sẽ để vào bình bát của người đó một ổ bánh mì nóng với một
lốc sữa nhỏ để tôi lại được trở về với ổ bánh mì nóng dòn và ly sữa mẹ
tôi pha cho trong những ngày thơ ấu ở quê nhà.
Thầy Đặng Ngọc Thanh Hai
17/10/2014
No comments:
Post a Comment